KTĐT -Ngày 3/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả giám sát chất gây sỏi thận acid oxalic trên các sản phẩm rau, củ quả tươi; bột mỳ, mỳ gói, mỳ sợi; gạo, bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi… cho thấy, trên tổng số 263 mẫu được rà có 58 mẫu phát hiện có acid oxalic (chiếm 22,05%), hàm lượng nghiêng ngả từ 10,7 đến 1809mg/kg. thùng đựng gạo thông minh tại đây
Theo đó, chất gây sỏi thận acid oxalic cốt yếu phát hiện trong các sản phẩm rau, quả tươi, bột mỳ và một số sản phẩm chế biến từ bột mỳ (mỳ gói, mỳ sợi). 8 mẫu mỳ gói (5 mẫu mỳ ngoại) có hàm lượng acid oxalic từ 31,9 đến 177mg/kg, 1 mẫu bột mỳ nhập ngoại có hàm lượng acid oxalic là 110mg/kg; một số mẫu rau, củ, quả tươi cũng chứa acid oxalic với hàm lượng dao động từ 10,7-1809mg/kg tùy theo chủng loại.
Chất gây sỏi thận acid oxalic cốt tử phát hiện trong các sản phẩm rau, quả tươi |
Đối với người sinh sản, kinh dinh thực phẩm không được dùng acid oxalic công nghiệp trong sinh sản, chế biến thực phẩm. Trong trường hợp cấp thiết, để đáp ứng mục đích công nghệ, nếu dùng acid oxalic với mục đích tương trợ chế biến phải bảo đảm dùng ở mức tối thiểu chế phẩm acid oxalic đã được ban bố, hạp quy định an toàn thực phẩm. Song song, phải ban bố việc sử dụng với cơ quan có thẩm quyền. ghế gội đầu trẻ em đọc thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét